Các kiến thức cơ bản khi tìm hiểu về Piano

Các kiến thức cơ bản khi tìm hiểu về Piano
1.Đàn piano là gì?
Những chiếc dương cầm cổ điển hay còn gọi thông thường là piano cổ điển ngày nay được xây dựng trực tiếp từ những chiếc đàn clavico clavecin (harpsichord) từ khoảng thế kỷ 16 và 17, đây là một nhạc cụ rất phổ biến, được ưa chuộng trên thế giới, thuộc bộ dây.
Trong sáng tác âm nhạc nói chung, các buổi biểu diễn âm nhạc nói chung, đàn piano là một nhạc cụ gần như không thể thiếu trong nhiều thể loại, cả nhạc cổ


2. Cơ chế hoạt động để tạo ra âm thanh
Đàn piano là một nhạc cụ thuộc bộ dây phím, trong đó âm thanh được phát ra khi búa đàn đánh vào dây, đây là một nhạc cụ sử dụng bàm phím, người chơi sẽ dùng đôi bàn tay chạm vào từng phím đàn để búa đàn đánh vào ra từ đó phát ra âm thanh.
3. Phân loại đàn piano
Gồm hai loại đàn piano:
- Đàn piano nhỏ: đàn loại này có hình dáng giống như chiếc tủ đứng trong phòng tập. Tên gọi khác của loại đàn này là upright piano
- Đàn piano lớn: nằm ngang hệ thống dây đàn, khung đàn là hộp cộng minh. Điều này giúp âm thanh vang xa hơn. Tên gọi khác của loại đàn này là đàn đại dương cầm – grand piano.
Ngoài 2 dòng kể trên thì hiện nay có thêm Piano điện: Piano điện là sự kết hợp của piano acoustic và đàn organ.Piano điện hoạt động dựa trên các con chip điện tử và bắt chước âm thanh của đàn Piano.


4. Piano có thể chơi được những dòng nhạc nào?
Những thể loại nhạc gắn liền với Piano: Nhạc Classical, Nhạc cover, Pop/rock, Nhạc Jazz.
Đối với dương cầm, có nhiều thể loại nhạc cổ điển được soạn riêng cho loại đàn này như: polonaise, mazurka, sonata, rondo…
5.Cao độ - âm vực của đàn piano
Đàn piano có đặc điểm là âm vực rất rộng. Trên mặt đàn piano có hai loại phím là phí trắng và phím đen.
Các phím trắng và đen đan xen nhau. Phím trắng được xếp đặt theo gam Đô (c) nguyên cung, các phím đen chia quãng một cung thành bán cung. Tất cả các phím đen được sắp đặt theo gam ngũ cung.
Khi chơi đàn piano, âm vực trầm thì âm thanh hơi tối, càng sáng khi càng lên cao. Có thể dùng piano để chơi các tác phẩm đầy đặn, có lực. Tuy nhiên ở sắc thái khẽ, đàn piano vẫn có thể tuyền cảm, âm thanh đẹp dịu dàng. Thường ít khi dùng đến các nốt cực trầm hoặc cực cao khi chơi đàn piano.
Hiện nay, đàn piano đóng một vai tròng rất quan trọng, là một loại nhạc khí phổ biến, và đàn piano được coi là một loại nhạc khí cơ bản ở châu u nói riêng và trên thế giới nói chung. Các tản phẩm âm nhạc viết cho đàn piano rất lớn do khả năng chơi đa dạng của piano.
Để tìm hiểu đàn piano, cần tìm hiểu các vấn đề khác sâu hơn, mang tính chuyên môn hơn như đặc điểm cấu tạo của đàn; các ứng dụng của đàn vào các thể loại nhạc khác nhau, tiền thân của đàn như thế nào. Bài viết này chỉ cung cấp các thông tin cơ bản nhất cho người mới tìm hiểu về đàn piano.

⭐ ⭐ ⭐ ⭐ ⭐

[ Grand PIANO - Hệ thống cửa hàng PIANO cao cấp ]

☎ Kinh doanh : 09.8486.1134 - 03.3356.1134
☎ Kỹ thuật : 0968.252.739 - 0934.479.348
🌏 : GrandPIANO.com.vn

[ HỆ THỐNG SHOWROOM VÀ KHO HÀNG ]

🏠 Showroom 1 : Số 159 Hào Nam - Đống Đa - Hà Nội
🏠 Showroom 2 : Ngõ 168 Hào Nam - Đống Đa - Hà Nội
🏠 Showroom 3 : Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội
🏠 Showroom 4 : Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội
🏢 Kho hàng 1 : Ngõ 168 Hào Nam - Đống Đa - Hà Nội
🏢 Kho hàng 2 : Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

𝐆𝐫𝐚𝐧𝐝 𝐏𝐈𝐀𝐍𝐎 - "𝑵𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒊𝒆̂̀𝒎 𝒕𝒊𝒏, 𝒕𝒓𝒂𝒐 𝒅𝒊̣𝒄𝒉 𝒗𝒖̣ 𝒕𝒐̂́𝒕"
#TưvấnchọnmuađànPiano #MuađànPiano_HàNội
#GrandPIANO #HaNoi #UprightPiano #DigitalPIANO
#Piano #Yamaha #Kawai #Apollo #Atlas #Miki #Victor
#Diapason #Kaiser #Eterna #Ballindamm #Belton