Thông tin và kích thước các mẫu Grand Piano phổ biến

THÔNG TIN VÀ KÍCH THƯỚC CÁC MẪU ĐÀN GRAND PIANO PHỔ BIẾN
 
1. Petit Grand
Petit Grand là tên gọi dùng cho đàn Grand piano có kích thước từ 4’5” – 4’10” (khoảng 135cm – 147cm). Đây là kích thước đàn đại dương cầm được xem là nhỏ nhất trong các kích thước Grand piano. Ưu điểm của kích thước này là thiết kế nhỏ gọn phù hợp với diện tích nhỏ, âm thanh vẫn có độ chi tiết rõ nét. Tuy nhiên, với kích thước này thì độ cộng hưởng âm thanh sẽ không khác mấy so với âm thanh đàn Upright piano, mà giá thành của đàn Grand thường cao hơn rát nhiều. Vì thế mà kích thước này không được nhiều khách hàng lựa chọn, mà sẽ lựa chọn nhiều hơn với kích thước Baby Grand.
 
2. Baby Grand
Kích thước Baby Grand là kích thước của những cây đàn Grand piano từ 4’11” – 5’6” (khoảng 150cm – 168cm). Đây là kích thước đàn Grand piano nhỏ rất thông dụng với nhiều khách hàng tại Việt Nam. Với kích thước này, bạn có thể đặt tại các chung cư gia đình hoặc với không gian không quá lớn, độ cộng hưởng đủ lấp đầy một diện tích nhỏ và vừa. Đây là cây đàn Grand piano được lựa chọn dành cho các bé mới học, người lớn mới tập chơi và ngay cả người biểu diễn bán chuyên.
 
 
3. Medium Grand
Đây là kích thước của những cây đàn Grand piano tầm trung thông thường từ 5’5” – 5’9 (khoảng 168 cm – 173 cm). Bạn sẽ thường thấy tại những dòng đàn Grand piano cũ Yamaha G3, Yamaha C2, hoặc các dòng Grand piano cũ Kawai KG-2D, Kawai KG-2E,…phù hợp với không gian vừa đủ và dùng để luyện tập và biểu diễn chuyên nghiệp. Với chiều dài lên đến 173cm, âm thanh Medium Grand mạnh mẽ với âm bass có độ rền tốt. Bạn sẽ dễ dàng thấy các mẫu đàn Grand piano với kích thước này tại lớp học nhạc hoặc trong các gia đình.
 
 
 
4. Professional Grand (Living Room Grand):
Kích thước Professional Grand hay còn gọi là Living Room Grand có lẽ là kích thước đàn Grand piano thông dụng tại Việt Nam. Đây là kích thước từ 5’10” – 6’1” (khoảng 174 cm – 183 cm), đúng với tên gọi Living Room Grand, cây đàn này phù hợp với không gian diện tích của phòng khách lớn từ 50m2 trở lên, âm thanh biểu đạt đầy đủ dải rộng của cường độ một cách tinh tế với độ cộng hưởng lớn, thể hiện các quãng đầy đủ với hiệu suất cao. Đây sẽ là kích thước phù hợp và tô điểm thêm không gian phòng khách của ngôi nhà bạn.
 
5. Parlor Grand:
Kích thước Parlor Grand từ 6’3” – 6’10” (khoảng 200 cm – 208 cm) thường được thấy ở các dòng đàn phổ biến như Yamaha C3, C5, G5,… Đây là dòng đàn Grand Piano kích thước lớn, phù hợp biểu diễn chuyên nghiệp tại các hội trường sân khấu vừa và lớn, với âm trầm mạnh mẽ, độ vang rền tốt ưu cùng độ phản chiếu âm thanh tuyệt vời. Đây là mẫu đàn Grand piano thích hợp để biểu diễn ở các hội trường sân khấu, nhà thờ. Độ chân thật và phong phú của âm sắc sẽ tạo nên những giai điệu đẹp và lôi cuốn.
 
 
 
6. Semi-Concert Grand (Music Room Grand):
Kích thước Semi-Concert Grand hay còn gọi là Music Room Grand là những cây đàn Grand piano có chiều dài từ 6’10” – 7’10” (khoảng 215 cm – 235 cm). Đàn Semi-Concert Grand piano thường được phổ biến tại các trung tâm âm nhạc hoặc các hãng ghi âm với độ dài phím đàn từ 21 inch đến 22 inch. Phím đàn dài hơn giúp người nghệ sĩ kiểm soát được âm thanh tốt hơn. Chiều dài đàn lớn tạo được độ vang đầy đặn của dải cộng hưởng với cảm ứng lực bàn phím tinh tế. Kích thước này được đánh giá như là lựa chọn tối ưu của các hãng studio lớn, nhỏ và tại các trung tâm âm nhạc.
 
7. Concert Grand:
Cuối cùng là kích thước lớn nhất của dòng Grand, những cây đàn Concert Grand luôn là điểm đích của những người nghệ sĩ và người chơi chuyên nghiệp hoặc đang luyện tập để trở nên chuyên nghiệp. Chiều dài của đàn lên đến tận 9 – 10 feet (khoảng 275 – 305 cm), các mẫu đàn Concert Grand là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nghệ sĩ piano vĩ đại nhất thế giới. Đây là phiên bản đàn đại dương cầm nguyên bản mà bạn vẫn thường thấy tại các phòng hòa nhạc giao hưởng, các không gian sân khấu, khán phòng lớn, hoặc nhà thờ lớn. Chất lượng âm thanh tuyệt vời của Concert Grand được đánh giá rất cao, độ cộng hưởng âm vang đủ lấp đầy hội trường lên đến 1000m2, khoảng 2000 ghế, tại các sự kiện hoà nhạc mang tầm vóc quốc tế. Những dòng đàn Concert Grand nổi tiếng như Yamaha C7, Yamaha CF, Shigeru Kawai.
 
Một số kích thước đàn Grand piano Yamaha thông dụng:
1. Kích thước Grand Piano Yamaha G1B
Kích thước Baby Grand (Dài x Rộng x Cao): 160cm x 149cm x 101cm.
Trọng lượng: 285kg.
 
2. Kích thước Grand Piano Yamaha G2B
Kích thước Medium Grand (Dài x Rộng x Cao): 169cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 300kg.
 
3. Kích thước Grand Piano Yamaha G3B
Kích thước Professional Grand (Dài x Rộng x Cao): 183cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 310kg.
4. Kích thước Grand Piano Yamaha G5B
Kích thước Parlor Grand (Dài x Rộng x Cao): 197cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 330kg.
 
Những cây đàn dòng Yamaha G-series, tiêu biểu là các dòng đàn Grand piano Yamaha G3, Yamaha G5,… thường được dùng để sử dụng trong gia đình hoặc các trường âm nhạc. Kích thước dòng G-series rất đa dạng đáp ứng nhiều không gian nội thất với chất âm có độ sâu và vang dội nhưng nhẹ nhàng và tinh tế.
 
5. Kích thước đàn Grand Piano Yamaha C3B
Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 227cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 415kg.
 
6. Kích thước đàn Grand Piano Yamaha C5B
Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 227cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 415kg.
 
7. Kích thước đàn Grand Piano Yamaha C7B
Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 227cm x 148cm x 101cm.
Trọng lượng: 415kg.
 
Những model thuộc dòng đàn Grand piano Yamaha C-Series thường được dùng để biểu diễn tại các hội trường lớn hoặc nhà hát hoà nhạc. Thiết kế bộ máy đàn tạo được hiệu suất cực kỳ mạnh mẽ, rất thích hợp để người nghệ sĩ lựa chọn biểu diễn với những kiệt tác piano nổi tiếng. Dòng đàn Grand piano Yamaha C-Series sở hữu những cây đàn có kích thước lớn nhất, cho chất âm có độ sâu, vang dội và mạnh mẽ.