"Học đàn bao lâu thì được coi là thành công?" - Cô giáo Lệ Thuỷ

"Học đàn bao lâu thì được coi là thành công?" - Cô giáo Lệ Thuỷ

 

"HỌC ĐÀN BAO LÂU THÌ ĐƯỢC COI LÀ THÀNH CÔNG???"

- "Em không có năng khiếu, mà lớn rồi tay cứng thì có học piano được không ạ???
- "Liệu chị học bao lâu thì đàn được bài này, bài kia???"
Hay là:
- "Sao bạn kia cũng bằng tuổi bé nhà anh mà mới học abc buổi đã đàn được "rầm rầm" bài xyz rồi mà con anh thì chưa???"
....
Có lẽ trên đây là những câu hỏi mà bất kì ai khi mới học, hoặc bắt đầu có sự quan tâm, tìm hiểu về bộ môn này đều thắc mắc, và ngay cả bản thân mình trước đây cũng từng như vậy!
Vậy nên, hôm nay mình xin chia sẻ quan điểm của cá nhân mình, một phần giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Câu hỏi đầu tiên: "Lớn rồi có học piano được không??"
Câu trả lời là hoàn toàn có nhé mọi người! Không có độ tuổi nào là quá muộn để bắt đầu học cả. Thực tế đã cho thấy, có rất nhiều bác ở độ tuổi ngoài 60, 70 mới bắt đầu học đàn để giải trí, và các bác vẫn hoàn toàn có thể chơi những bản nhạc mà mình yêu thích. Vậy theo bạn, bạn đã đủ "già" để bỏ quên một niềm đam mê chưa nào???

Câu hỏi thứ 2: "Không có năng khiếu có học được đàn không?"
Câu trả lời vẫn là có nhé! Bạn nghĩ tất cả những người có khả năng hoạt động nghệ thuật đều là những người có năng khiếu bẩm sinh ư? Thực ra không phải vậy đâu ạ! Trong việc học đàn, năng khiếu chỉ chiếm khoảng từ 1-5%, 95-99% còn lại là sự nỗ lực, kiên trì, quyết tâm và không bỏ cuộc các bạn nhé!

Câu hỏi thứ 3: "Học bao lâu thì đàn được?"
Cái này còn tuỳ thuộc vào độ khó của từng bài các bạn ạ. Cùng là 1 bài nhạc nhưng có đến cả vài chục, thậm chí cả trăm mức độ chơi khác nhau, vậy nên nếu bạn mới học thì đừng "ham hố" chọn những bài "quá sức" kẻo sợ đàn nhé nhưng cái đó cũng chỉ là phần nhỏ thôi ạ, phần quan trọng nhất vẫn nằm ở độ chăm chỉ của bạn đó nha!

Câu hỏi thứ 4: "Sao ở cùng một độ tuổi, cũng với từng ấy thời gian mà kết quả học lại khác nhau?"
Đơn giản nhất bạn hãy thử nhìn vào kết quả học tập của một lớp học ở một trường tiểu học hoặc trung học nào đó xem sao nhé? Rõ ràng các bạn ấy cùng độ tuổi, cùng một chương trình học như nhau, nhưng mỗi bạn lại có một khả năng tiếp thu khác nhau. Có bạn thì chăm chỉ học từ trên lớp về đến nhà, rồi lại còn cả đi học thêm, có bạn thì chỉ giở sách ra thôi là đã ngáp rồi. Vậy thì học đàn cũng thế, mỗi người sẽ có một khả năng tiếp thu khác nhau. Có người học rất nhanh, có người thì chậm hơn một chút. Nhưng quan trọng nhất không phải là ai nhanh, ai chậm, mà là ai đủ chăm chỉ, ai kiên trì đến cùng mà thôi!

Câu hỏi cuối cùng: "Học đàn bao lâu thì thành công?"
Cái này phụ thuộc vào quan điểm và mục đích riêng của mỗi người. Có người học đàn để giải trí, để cải thiện trí nhớ, để biết thêm một kỹ năng, hay đơn giản hơn chỉ là để xua tan căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống bộn bề. Cũng có những người học để trở thành nhạc sỹ, nhạc công, giáo viên, hay người biểu diễn chuyên nghiệp,... Mỗi người sẽ có một định nghĩa về sự thành công khác nhau. Và cũng như ở trên mình đã chia sẻ, khả năng của mỗi người là khác nhau, vậy nên lộ trình học của mỗi người cũng khác nhau. Ta nên hạn chế so sánh về vấn đề thời gian, thay vào đó, hãy lên dây cót để chăm chỉ và tiến bộ hơn mỗi ngày mọi người nhé! Vậy là ta đã thành công được một nửa rồi đó ạ!Mình nghĩ, Piano nói riêng và âm nhạc nói chung là vô tận. Càng học lâu thì lại càng nhận ra mình biết quá ít, thậm chí nếu có dành cả đời để học thì cũng chẳng thấy "đủ" được. Vậy nên hãy không ngừng trau dồi, học hỏi thêm mỗi ngày mọi người nhé! Còn với cá nhân mình, học nhạc là HỌC CẢ ĐỜI!!!"

- Lời chia sẻ từ cô giáo Lệ Thuỷ -